Viêm cột sống dính khớp là gì? Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh

Viêm cột sống dính khớp là căn bệnh viêm khớp liên quan đến cột sống thường gặp ở nam giới. Bệnh có thể gây tàn phế nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm. Vậy các triệu chứng và dấu hiệu thường gặp là gì? Cùng chuyên mục viêm khớp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Viêm cột sống dính khớp là gì? Triệu chứng và dấu hiệu thường gặp

Viêm cột sống dính khớp là bệnh gì?

Viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm nhiễm mãn tính ở các khớp của cột sống. Bệnh có thể khiến một số đốt sống trong cốt sống dính lại với nhau và sưng lên, khiến cột sống khó cử động hơn và có thể dẫn đến còng lưng.

Viêm cột sống dính khớp
Viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm nhiễm mãn tính ở các khớp của cột sống

Xem thêm:

Ở một số người, tình trạng viêm cột sống dính khớp cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác trên cơ thể như vai, xương sườn, hông, đầu gối, bàn chân, gân và dây chằng. Đôi khi, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác như mắt, ruột, tim và phổi nhưng rất hiếm khi xảy ra.

Những ai thường bị viêm cột sống dính khớp?

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh rất phổ biến. Đa số, triệu chứng của bệnh xuất hiện trước 35 tuổi, chỉ 5% có triệu chứng sau 45 tuổi. Bệnh phổ biến nhất ở nam giới và thường sẽ ảnh hưởng suốt cuộc đời nếu mắc phải.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh viêm cột sống dính khớp.

Triệu chứng của viêm cột sống dính khớp thường bắt đầu bằng những cơn đau lưng. Các đặc điểm của những cơn đau này bao gồm:

Cơn đau tệ nhất thường vào buổi tối và sáng sớm. Thường kèm theo triệu chứng đau cứng khớp. Bệnh nhân có thể bị thức giấc lúc nửa đêm do khó chịu vì những cơn đau.

Cơn đau thường bắt đầu từ khớp xương vùng chậu (giữa xương chậu và cột sống). Theo thời gian, cơn đau có thể lan ra một phần hoặc tất cả các vùng ở cột sống. Đây là triệu chứng viêm cột sống dính khớp dễ nhận biết nhất.

Phần dưới xương sống của bệnh nhân sẽ trở nên kém linh hoạt. Theo thời gian, bệnh nhân có thể bị khòm lưng về phía trước.

Các bộ phận khác của cơ thể bệnh nhân cũng có thể bị đau nhức và tê cứng, bao gồm:

  • Các khớp giữa xương sườn và xương ức.
  • Sưng và đau ở các khớp vai, đầu gối và mắt cá chân.
  • Sưng ở mắt.

Ngoài ra, người bệnh cũng thường cảm thấy mệt mỏi khi mắc viêm cột sống dính khớp.

Viêm cột sống dính khớp
Triệu chứng của viêm cột sống dính khớp thường bắt đầu bằng những cơn đau lưng

Những triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm:

  • Biếng ăn
  • Sốt nhẹ
  • Giảm cân

Có thể có các triệu chứng viêm cột sống dính khớp khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Qua bài viết này, bạn đã biết viêm cột sống dính khớp là gì, các triệu chứng và dấu hiệu thường gặp có biểu hiện như thế nào rồi phải không. Khi bạn gặp những triệu chứng này nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện bệnh và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *