Điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhanh nhất nên biết

Điều trị viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm giúp giảm nguy cơ người bệnh bị tổn thương các khớp. Thông thường việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc, song đôi khi cần phải kết hợp với phẫu thuật trong một số trường hợp có biến dạng khớp nặng. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách điều trị căn bệnh viêm khớp này.

Điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhanh nhất nên biết

Các biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

1. Thuốc điều trị

– Nhóm kháng viêm không steroid (NSAIDs): Giúp giảm đau và làm giảm tình trạng viêm. Tuy nhiên chúng sẽ có những tác dụng phụ (ù tai, loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan thận, tim mạch) khi dùng liều cao và kéo dài.

Dùng thuốc trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp
Dùng thuốc trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp

– Nhóm steroid: Giúp làm giảm viêm, đau và làm chậm sự tổn thương khớp. Việc sử dụng steroid trong thời gian ngắn có thể làm bệnh nhân cảm thấy tốt hơn về tình trạng viêm khớp dạng thấp nhưng việc sử dụng lâu dài theo năm tháng có thể sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như ù tai, mỏng xương, sụt cân và dễ mắc bệnh tiểu đường.

– Nhóm thuốc tác động lên khớp (DMARDs): Bao gồm hydroxychloroquine, sulfasalazine, minocycline hay methotrexate, thường dùng vào giai đoạn sớm của viêm khớp dạng thấp khi ảnh hưởng của bệnh lên khớp chưa nhiều và thuốc giúp cứu lấy các mô khớp còn lại.

– Nhóm thuốc ức chế miễn dịch: Một số thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thường dùng như leflinomide, azathioprine, cyclosporine, cyclophosphamide, có tác động lên hệ miễn dịch của cơ thể nhằm tấn công và loại bỏ những tế bào có liên quan, gây ra bệnh.

– Nhóm ức chế TNF-alpha: Cytokine hoặc tế bào protein hoạt động như tác nhân kháng viêm làm giảm đau, sưng khớp, cứng khớp vào buổi sáng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, việc dùng nhóm ức chế TNF-alpha có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm lao hoặc nấm hay rối loạn máu.

2. Phẫu thuật

Nếu như việc dùng thuốc không đem lại hiệu quả như mong muốn và làm biến dạng khớp nhiều thì việc chỉ định phẫu thuật nhằm sửa chữa khớp hay làm giảm đau sẽ được xét tới.

Việc chỉ định phẫu thuật điều trị viêm khớp dạng thấp nên được xem xét bởi các bác sĩ chuyên gia về chỉnh hình khớp.

Xem thêm:

Các biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

1. Tập luyện

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn, song có thể phòng các đợt viêm khớp tiến triển bằng việc dùng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp theo chỉ định kết hợp với vận động, sinh hoạt đúng cách. Nếu duy trì các khớp luôn hoạt động có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những biến chứng như bệnh tim.

Tập yoga rất tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp
Tập yoga rất tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên dành 30 phút mỗi ngày để tập luyện các môn phù hợp như: bơi, đi bộ, tuy nhiên trong quá trình tập cần nghỉ 5-10 phút, tránh tập liên tục. Việc tập luyện phù hợp (có thể tham vấn thêm từ các chuyên gia vật lý trị liệu) vừa giúp tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim, đồng thời không gây áp lực quá lớn đến các khớp mà ngược lại sẽ giúp các khớp linh hoạt, không bị tê cứng, giảm đau nhức và máu lưu thông tốt hơn.

 

Người bệnh cũng nên tránh đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, chú ý giữ tư thế thẳng, cân đối khi đứng, đi và ngồi. Siêng cầm nắm và cử động bàn tay, ngón tay, tự xoa bóp các khớp khi có thể.

2. Dinh dưỡng & lối sống

Bổ sung chế độ ăn giàu canxi và vitamin D sẽ giúp người bệnh có bộ xương chắc khỏe. Ngoài các sản phẩm từ sữa, rau xanh, cá, trứng cũng là lựa chọn cho người bị viêm khớp dạng thấp. Không ăn quá nhiều đạm, muối, hải sản vỏ cứng, không uống bia rượu, hút thuốc lá.

Điều cần nói thêm là nếu quá lo lắng và áp lực cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp và thúc đẩy bệnh phát triển nhanh hơn. Do vậy, bên cạnh các biện pháp dùng thuốc cải thiện bệnh thì các “kỹ thuật thư giãn”, các bài tập thể dục, lối sống, chế độ ăn… cũng là những yếu tố cần thiết giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả viêm khớp dạng thấp.

Trên đây là một số biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp cũng như các cách hỗ trợ cho việc điều trị bệnh hiệu quả. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *