Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường gặp dễ nhận biết nhất

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp phổ biến trong cuộc sống hiện nay.. Hai vị trí thường bị thoát vị đĩa đệm là cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Vậy triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường gặp là gì? Cùng chuyên mục thoái hóa khớp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường gặp

1. Triệu chứng đau nhức

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ: Đau căng và cứng cổ, cơn đau từ từ lan xuống hai bên bả vai rồi lan xuống cánh tay, bàn tay gần như yếu hẳn đi khó cầm nắm chắc đồ vật trong tay. Cảm giác này sẽ tăng lên nhiều ngoái cổ, cúi cổ, vận động nhẹ, kể cả leo cầu thang là triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm
Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm biểu hiện đau căng và cứng cổ, cơn đau từ từ lan xuống hai bên bả vai

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống lưng: Đau cứng lưng, các cơn đau từ từ lan xuống mông, bắp chân, hai chân dần yếu đi, khó khăn trong đi lại. Không mang vác được vật gì, nếu mang vác có nguy cơ bị chấn thương cao.

2. Triệu chứng tê bì

Tê bì là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm: cảm giác thường đi kèm với các đau, tùy tình trạng bệnh của mỗi người mà nó xuất hiện nhiều hay ít. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cảm giác tê bắt đầu từ vùng mông và chân. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ xuất hiện các triệu chứng tê thậm chí mất cảm giác ở vùng cánh tay, bàn tay

3. Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm: teo cơ, yếu liệt này chúng ta thường nhận ra khi mắc bệnh được 1 thời gian, bạn sẽ thấy được 1 tay hoặc 2 tay, 1 chân hoặc 2 chân bị teo lại khiến người bệnh đi lại khó khăn hơn trước, để càng lâu có nguy cơ không đi lại được nữa.

4. Triệu chứng 1 đĩa đệm thoát vị

Có cảm giác tê, cảm giác giống như kiến bò. Xuất hiện từ mông sau đó lan dần ra phía sau hay 1 bên chân. Lưng dưới và chân dần dần yếu đi, tê, đau. Đôi khi xuất hiện ở ngực, vai, cánh tay, cổ. Đau thần kinh tọa, đau tăng khi ngồi, hắt hơi hoặc ho.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm
Teo cơ, yếu liệt này chúng ta thường nhận ra khi mắc bệnh được 1 thời gian

5- Các triệu chứng khác

Một số triệu chứng của thoát vị đĩa đệm khác bạn cũng cần lưu ý:

  • Những ai bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường có dấu hiệu bị lệch, vẹo cột sống.
  • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn.
  • Có lúc cảm thấy đau đầu, chóng mặt, sốt nhẹ, mất ngủ.
  • Chức năng sinh dục giảm

Thoát vị đĩa đệm thông thường được điều trị trong khoảng 6 tuần là sẽ giảm đau nhức, có thể di chuyển đi lại được. Đối với những trường hợp đau lưng mà kèm theo bí tiểu, yếu tứ chi, đại tiện và tiểu tiện không tự chủ được thì cần phải đi khám ngay lập tức nếu không muốn bị liệt.

Qua bài viết này bạn đã rõ các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường gặp là gì rồi đúng không. Khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *