Thoái hóa khớp và nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một bệnh xương khớp thường gặp. Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp là gì? Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh do đâu mà có? Hãy tìm hiểu cụ thể những thông tin này qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một bệnh lý thoái hóa ở khớp do những bệnh nhân bị bệnh lý này sẽ suy giảm chức năng của khớp theo thời gian. Bệnh thoái hóa khớp bắt đầu với sự phát hủy hay thoái hóa các khớp giữa các xương trong cơ thể.

Những mô đàn hồi, hay còn gọi là sụn, giúp tạo một lớp đệm giữa 2 xương khi chúng tiếp xúc với nhau, giúp chúng khỏi ma sát vào nhau khi chúng ta cử động. Sụn, cũng giống như các bộ phận giảm shock khác, sẽ mòn đi theo thời gian và do việc sử dụng khớp, và khi chuyện này xảy ra, mô đệm bảo vệ giữa các xương sẽ giảm xuống.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp

Trong bệnh lý thoái hóa khớp, điều này sẽ làm cho phần xương bên dưới sụn trở nên dày lên và phát triển rộng ra ngoài tạo nên các mẩu xương nhọn được gọi là gai xương.

Những cái gai xương này phát triển gần các đầu của xương của các khớp bị ảnh hưởng và có thể gây đau hoặc tê bì.

Nếu bệnh nặng dần lên, phần sụn có thể vỡ ra khỏi xương, và lúc này các xương sẽ bắt đầu cọ xát vào nhau. Từ đó các dây chằng sẽ trở nên giãn ra và yếu dần.

Trong khi những dạng viêm khớp khác có thể ảnh hưởng tới những phần khác của cơ thể, ví dụ như da, thì bệnh lý thoái hóa khớp chỉ đơn thuần ảnh hưởng tới các khớp và có thể ảnh hưởng tới nhiều khớp khác nhau, dẫn đến bệnh thoái hóa khớp gối, khớp bàn tay và khớp háng.

Một trong những biểu hiện trực tiếp của tình trạng phát triển bệnh là đau khớp. Cơn đau do thoái hóa khớp có thể nhẹ hay nặng, và có thể nặng lên khi vận động khớp, hoặc vào cuối ngày.

Căn bệnh này có thể làm giới hạn khả năng vận động và tính linh hoạt của khớp, làm cho khớp bị ảnh hưởng không thể di chuyển dễ dàng hoặc hạn chế khả năng cử động. Trong một số trường hợp nặng, thoái hóa khớp thậm chí có thể dẫn đến tàn tật.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh

Tuổi là một trong những yếu tố tăng nguy cơ thoái hóa khớp. Các bệnh nhân bị bệnh thường biểu hiện triệu chứng sau 40 tuổi, kéo dài cho tới già. Ở nước Anh, có khoảng 8 trong số 10 người trên 50 tuổi bị bệnh lý này.

Bệnh thoái hóa khớp thường gặp ở phụ nữ
Bệnh thoái hóa khớp thường gặp ở phụ nữ

Gia đình có tiền sử bị thoái hóa khớp và tình trạng thừa cân cũng làm cho bạn tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp. Hơn nữa, các thương tổn ở vùng xương khớp hoặc gãy xương ảnh hưởng vào khớp cũng có thể dẫn đến thoái hóa khớp ở thời gian sau này của cuộc đời, cũng như việc sử dụng khớp quá mức trong thời gian dài.Thêm vào đó, thoái hóa khớp thường gặp và nặng hơn ở phụ nữ, đặc biệt là ở khớp gối và bàn tay.

Một vài bệnh lý khác cũng có thể góp phần gây ra thoái hóa khớp. Bao gồm các rối loạn về đông máu ví dụ như bệnh lý hemophilia, hoặc những bệnh lý ảnh hưởng đến lượng máu cung cấp cho khớp, hoặc những dạng khác của viêm khớp.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *