Phòng ngừa bệnh thoái hóa xương khớp hiệu quả bạn nên biết

Thoái hóa khớp có biểu hiện lâm sàng bởi đau khớp và cột sống mạn tính, không có biểu hiện viêm. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời gây những biến chứng bệnh nguy hiểm. Dưới đây là 7 phương pháp phòng ngừa bệnh thoái hóa xương khớp hiệu quả bạn nên tham khảo và áp dụng.

Phòng ngừa bệnh thoái hóa xương khớp hiệu quả

1. Giữ cân nặng cơ thể cân đối

Khi bạn bị thừa cân, béo phì, toàn bộ sức nặng cơ thể sẽ gây sức ép lên hai đầu gối. Áp lực quá tải sẽ dẫn dến thoái khớp gối và cả các khớp nhỏ trên cơ thể như khớp bàn tay, ngón tay. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên có chế độ điều chỉnh cân nậng của mình để phòng ngừa thoái hóa xương khớp và nhiều bệnh nguy hiểm khác do thừa cân gây nên như: tim mạch, gan nhiễm mỡ, tiểu đường.

Thoái hóa xương khớp
Thoái hóa xương khớp do rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh

Xem thêm:

2. Hạn chế mang vác đồ quá sức

Mang vác vật nặng có thể dẫn đến tổn thương khớp gây ra đau nhức và có thể chuyển biến xấu hơn khi những lỗ tổn thương nhỏ có thể phát triển lớn hơn trên mặt sụn khớp cuối cùng dẫn đến thoái hóa xương khớp. Do vậy bạn nên hạn chế mang vác đồ quá sức, nếu có thể hay nhờ người xung quanh trợ giúp nhé.

3. Phòng thoái hóa xương khớp nhờ tăng cường vận động vừa sức

Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức như chạy bộ, tập yoga, đi xe đạp sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng, tăng cường tiết dịch và cung cấp dinh dưỡng cho các sụn khớp hoạt động linh hoạt hơn. Khớp khỏe mạnh đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa xương khớp.

4. Luyện tập hóa sức ngay từ đầu chỉ gây phản tác dụng

Luyện tập vừa phải tốt cho khớp và cơ bắp, nhưng luyện tập quá sức thì tác động hoàn toàn ngược lại. Nếu bạn mới bắt đầu luyện tập nhưng lại gắng sức và nóng nảy trong nhằm để đốt giai đoạn, thì vô tình sẽ làm chết lớp sụn mới còn non yếu do các lực tác động quá mức của chính mình.

Nên bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhàng và chậm rãi, sau đó mới tăng dần lên tùy vào sự phản ứng của cơ thể, tránh tổn thương và phòng ngừa bệnh thoái hóa xương khớp đặc biệt là khớp gối.

5. Tránh các tư thế không đúng trong sinh hoạt

Tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối. Khi giữ cơ thể và các khớp thẳng, diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa, vì thế áp lực đè lên khớp sẽ ở mức tối thiểu.

Hơn nữa, sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp sẽ giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa xương khớp.

6. Vận động, thay đổi tư thế cơ thể thường xuyên

Trong làm việc và sinh hoạt cần thay đổi các tư thế thường xuyên. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Đây là nguy cơ chính gây ra bênh thoái hóa xương khớp do nghề nghiệp, đặc biệt là nhân viên văn phòng.

Thoái hóa xương khớp
Trong làm việc và sinh hoạt cần thay đổi các tư thế thường xuyên

7. Phòng ngừa bệnh thoái hóa xương khớp nhờ dấu hiệu từ cơ thể

Thực tế, đau là dấu hiệu báo động chủ yếu của những vấn đề bất ổn. Phải ngưng ngay lập tức các vận động nếu chúng gây đau hoặc khám sức khỏe ngay khi các chịu trứng đau nhẹ kéo dài vài ngày.

Trên đây là 7 cách phòng ngừa bệnh thoái hóa xương khớp đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để phòng bệnh cho mình. Ngoài ra, bạn nên bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học bổ sung dưỡng chất cho cơ thể tránh những bệnh lý xương khớp có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *