Bệnh thoái hóa khớp và những triệu chứng của bệnh

Bệnh hư khớp hay bệnh thoái hóa khớp là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và ở tất cả các vùng địa lý. Bệnh gây đau các khớp buổi sáng, viêm khớp, hẹp khe khớp, mọc gai xương… làm giảm khả năng lao động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp. Đây bệnh mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi.

Xem thêm:

+ Bệnh viêm khớp và cách giảm viêm khớp hiệu quả
+ Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống tại nhà

Theo thời gian, lớp sụn khớp dần bị thoái hóa, trở nên xù xì và mỏng đi khiến cho khớp không thể vận hành tốt.

Đối với trường hợp nặng, sụn có thể mỏng đến mức không thể che phủ toàn bộ đầu xương. Khi vận động, xương bị cọ xát, thậm chí bào mòn lẫn nhau khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn.

Bệnh thoái hóa khớp là bệnh thường gặp
Bệnh thoái hóa khớp là bệnh thường gặp

Các triệu chứng thoái hóa khớp

Đau nhức đôi khi kèm theo cảm giác cứng khớp là triệu chứng bệnh thoái hóa khớp chủ yếu cơn đau thường âm ỉ và trở nên nặng hơn vào buổi tối, hoặc khi co duỗi các khớp. Thoái hóa khớp càng nặng thì cảm giác đau hoặc cứng khớp càng dai dẳng hơn. Khớp có thể bị sưng, các cơ xung quanh trở nên mỏng hoặc yếu đi gây khó vận động.

Các động tác của khớp bị hạn chế ở các mức độ khác nhau khiến hoạt động của cơ thể gặp nhiều khó khăn. Khớp xương biến dạng do các gai xương mọc thêm ở đầu xương, cột sống gù, vẹo, ngón tay trở nên gồ ghề và đôi khi cong nhẹ…

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp chính là sự mất quân bình giữa tái tạo và thoái hóa của sụn khớp, khiến sụn khớp bị tổn thương. Một số yếu tố có thể tác động đến quá trình này:

– Tuổi tác: Thoái hóa khớp thường bắt đầu xuất hiện từ sau tuổi 40. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

– Béo phì: Béo phì dễ dẫn đến thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.

– Tổn thương khớp: Khớp bị tổn thương hoặc hoạt động quá sức.

Có nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp
Có nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp

– Dị dạng bẩm sinh về khớp: Người có khớp bất thường bẩm sinh hoặc xảy ra lúc trẻ sẽ dẫn đến thoái hóa khớp sớm và trầm trọng hơn bình thường.

– Gen di truyền: Một số bệnh khớp có liên quan đến gen di truyền.

Điều trị thoái hóa cột sống

Trong trường hợp bệnh nhẹ: sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện… để giảm đau. Lúc đau, người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh cho khớp phải hoạt động.

Trong trường hợp bệnh nặng: có thể sử dụng các thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ.

Xem thêm:

+ Cách giảm đau khớp không cần thuốc
+ Tập thể dục chữa đau lưng liệu có hiệu quả?
+ Những bài thuốc đông y chữa đau cột sống

Riêng bản thân người bệnh cần có chế độ kiểm soát cân nặng, luyện tập và điều chỉnh chế độ ăn uống với các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thiên nhiên, chế độ sinh hoạt phù hợp để bệnh có thể nhanh chóng hồi phục.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *