Bài tập thoái hóa đốt sống cổ giúp điều trị bệnh hiệu quả

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ là một giải pháp hữu hiệu trong chữa thoái hóa đốt sống cổ không cần dùng tới thuốc hay vật lý trị liệu nào. Vậy để hiểu hơn về bài tập thoái hóa đốt sống cổ này, sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng viêm khớp dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau. Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống còn có thể đưa đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tuỷ sống chính là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh
Thoái hóa đốt sống cổ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

Thoái hóa khớp cổ thường xuất hiện ở người đã qua tuổi trung niên, yếu tố nguy cơ là làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ, cường độ lao động cao. Những người dễ bị thoái hóa đốt sống cổ nhất là thợ cấy, thợ cắt tóc, nha sĩ, thợ sơn trần, diễn viên xiếc…

Tùy theo loại bệnh, có thể trong một thời gian dài, người bệnh không thấy có cảm giác khác thường. Sau đó, những triệu chứng sau xuất hiện: đau mỏi gáy, cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai….

Cần điều trị dứt điểm sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Để điều trị thoái hóa đốt sống cổ bên canh việc dùng thuốc theo trị liệu của bác sĩ, bệnh nhân có thể áp dụng các bài tập thoái hóa đốt sống cổ cho chứng bệnh xương khớp này.

2. Bài tập thoái thóa đốt sống cổ

Bên cạnh việc thay đổi tư thế đúng trong sinh hoạt hằng ngày, tập luyện thể dục, thể thao cũng góp phần giúp bạn đẩy lùi các cơn đau cột sống do thoái hóa đốt sống cổ. Một số bài tập thoái hóa đốt sống cổ bạn có thể tham khảo như:

Bài tập chữa đau đốt sống cổ 1: bài tập cổ

Đứng thẳng hai chân rộng bằng vai với mười ngón tay đan vào nhau, lòng bàn tay hướng lên trên ép chặt trước bụng, cổ gập về phía trước.

bài tập thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bạn nên cố gắng giữ cho cằm chạm vào phần ngực. Tiếp theo, lật lòng bàn tay úp xuống dưới, hai tay duỗi thẳng, ngửa đầu ra sau từ 3-5s. Bạn nên thực hiện bài tập này mỗi ngày từ 3-5 lần.

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ 2: xoay cổ

Bạn có thể thực hiện bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ này khi cảm thấy mỏi cổ do đứng hoặc ngồi quá lâu. Tư thế đầu tiên là ngồi thư giãn, cúi thấp cổ, cố gắng đến khi cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng. Tiếp theo, nghiêng cổ sang trái gập vào bả vai trái, nghiêng cổ sang phải gập vào bả vai phải, ngửa cổ ra sau, mắt hướng lên trần nhà. Thực hiện lại mỗi thao tác khoảng 2 lần, giữ 5 giây đối với mỗi tư thế và dừng lại khi cảm thấy căng cơ cổ.

Bài tập chữa thoái hóa đố sống cổ 3:  Thả lỏng cơ cổ

Với bài tập này, bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi khi cảm thấy mỏi cổ. Sử dụng ngón trỏ và 3 ngón còn lại miết nhẹ từ chân tóc đến khu vực cổ, hai vai gáy và ngược lại. Thực hiện động tác liên tục trong khoảng 2-3 phút với lực tay vừa phải nhằm giúp các cơ và khớp cổ được thả lỏng.
Lưu ý quan trọng trước khi tâp bất cứ bài thể dục nào: đối với bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu các bài tập thể dục ở trên. Tuỳ vào khả năng và thể trạng sức khỏe của từng bệnh nhân mà các bác sĩ tại ACC sẽ chỉ định loại bài tập và mức độ khác nhau.

Trên đây là những bài tập thoái hóa đốt sống cổ giúp hỗ trợ điều thị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả, mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *