Những căn bệnh xương khớp thường gặp

Bệnh xương khớp là một trong những căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay. Có rất nhiều dạng bệnh, mỗi căn bệnh xương khớp lại có một nguyên nhân và những triệu chứng khác nhau.

Để tránh những biến chứng không mong muốn từ các bệnh xương khớp, chúng ta cần đi khám chuyên khoa để có lời khuyên chính xác nhất về căn bệnh của mình. Từ đó, tìm ra loại thuốc điều trị phù hợp cho từng căn bệnh.

Các bệnh xương khớp thường gặp

1. Viêm xương khớp

Viêm xương khớp - một trong những bệnh xương khớp thường gặp
Viêm xương khớp – một trong những bệnh xương khớp thường gặp

Một trong những bệnh xương khớp phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi đó là viêm xương khớp, tình trạng viêm xảy ra chính là cơ chế tự vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài như: chấn thương hoặc từ bên trong như bị di truyền, nhiễm trùng, chuyển hóa của bệnh gout. khi mắc phải các chứng viêm khớp này thì người bệnh sẽ nhận thấy những biểu hiện như: Sưng nóng, đỏ, đau, cứng khớp.

Có rất nhiều dạng viêm khớp khác nhau, tuy nhiên một số dạng thường thấy như là: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thấp khớp cấp, bệnh gout, viêm khớp nhiễm trùng. Viêm khớp lâu ngày có thể dẫn đến đau nhức, mất khả năng vận động hoặc thậm chí bị tàn phế. Vì thế khi phát hiện những dấu hiệu lạ trên cơ thể thì bạn nên phòng tránh ngay bằng cách gặp các chuyên gia chuyên khoa để nhận được lời tư vấn điều trị tốt nhất.

2. Thoái hóa cột sống

Khá nhiều người bị thoái hóa khớp do làm việc nặng
Khá nhiều người bị thoái hóa khớp do làm việc nặng

Bệnh thoái hóa khớp, cột sống cũng là một trong những căn bệnh nghiêm trọng xảy ra trên đường xương khớp. Bệnh chính là kết quả của việc thoái hóa do nhiều yếu tố tác động hình thành trong một quá trình dài gây ra. Đĩa đệm chèn giữa các xương bị giòn và nứt nẻ do sự thoái hóa kéo dài và không kịp chữa trị, hình thành khe hở cho nhân nhầy bên trong tràn ra ngoài, gây thoát vị đĩa đệm.

Đồng thời khi đó, các dây chằng giảm dần độ đàn hồi, bị dòn, cứng, phình to, chất vôi lắng đọng bên trong gây chèn éo các rễ thần kinh sinh ra các cơn đau kéo dài cho người bệnh và mất khả năng đi lại và sinh hoạt hằng ngày. Thoái hóa hệ thống xương cột sống thường xảy ra tại hai vị trí là cột sống cổ và cột sống lưng, chính vì vậy cần có các bài tập thích hợp để tăng sự dẻo dai cho cột sống.

3. Thoái hóa đầu gối

Thoái hóa đầu gối
Thoái hóa đầu gối

Khớp gối thường là nơi thường gặp phải các thương tổn nhiều nhất, vì toàn bộ trọng lượng cơ thể đều dồn xuống khớp gối, cộng thêm với việc hoạt động nhiều đi lại sẽ gây tổn thương sụn khớp. Khi đó bề mặt của khớp bị mất dần khiến cho chức năng của khớp tiêu giảm, dẫn đến khó khăn trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày và gây đau nhức, nhất là trong thời tiết lạnh.

Các khớp chịu ảnh hưởng thường nằm ở những vị trí chịu đựng tải trọng của cơ thể như khớp háng, khớp gối, cổ và bàn tay. Trường hợp nặng nhất đối với thoái hóa khớp đó là khi phần sụn bị vỡ ra và mối liên kết này bị tiêu biến làm tăng sự cọ xác giữa các xương, gây dãn dây chằng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cử động và di chuyển, thậm chí là tàn tật.

Trong các bệnh xương khớp kể trên, mỗi bệnh ở mỗi người là khác nhau. Trước khi quyết định phương pháp điều trị, hãy khám chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *