Những bệnh liên quan đến bệnh đau khớp gối

Khớp gối là bộ phận xương khớp dễ bị thoái hóa nhất, nguyên nhân có thể do bộ phận này chịu nhiều áp lực nên dễ bị tổn thương. Ở vùng khớp này, có nhiều bệnh liên quan đến bệnh đau khớp gối. Cụ thể là có 4 bệnh liên quan đến khớp gối.

Cùng tìm hiểu những bệnh liên quan đến bệnh đau khớp gối qua bài chia sẻ dưới đây.

Những bệnh liên quan đến bệnh đau khớp gối

1. Bệnh thấp khớp cấp

Đây là một bệnh được cho là liên cầu khuẩn beta tan máu nhóm A gây ra. Chỉ cần một nhiễm khuẩn ở họng, một nhiễm khuẩn ở bàn tay hay thậm chí là một nhiễm khuẩn ở bàn chân cũng có thể gây ra bệnh này, nhất là lứa tuổi trẻ em.

Thấp khớp cấp là bệnh dễ liên quan đến bệnh đau khớp gối
Thấp khớp cấp là bệnh dễ liên quan đến bệnh đau khớp gối

Trong trường hợp này, không chỉ khớp bị ảnh hưởng mà tim và thận cũng bị tác động. Vì thế mà trong các trường hợp thấp khớp cấp, chúng ta cần phải khám xét toàn diện và cẩn trọng.

2. Bệnh thứ hai là thoái hóa khớp gây viêm khớp gối vô khuẩn

Gây viêm là vì tự nhiên trong khớp gối mọc ra các gai xương. Đây chính là điểm mà y học gọi là thoái hóa xương khớp ở người già.

3. Gút có nguyên nhân một phần do bệnh đau khớp gối

Bệnh gút, hiểu đơn giản là bệnh tạo ra quá nhiều acid uric trong cơ thể dẫn đến lắng đọng trong khớp gây ra viêm khớp. Có nhiều khớp bị viêm và bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gút này nhưng một trong các khớp đó là khớp gối.

Nó biểu hiện đặc biệt rõ khi người bệnh nhậu nhẹt, uống rượu bia và ăn nhiều thịt chó. Bệnh hay gặp ở những người béo, nghiện rượu, mắc hội chứng chuyển hóa.

Gút cũng không phải ngoại lệ
Gút cũng không phải ngoại lệ

4. Bệnh viêm xương tủy xương

Đây là bệnh xương khớp điển hình do nhiễm khuẩn. Đặc thù của bệnh này là chỉ tấn công vào các khớp lớn như khớp gối. Người ta không hiểu vì sao các vi khuẩn lại “thích” khớp gối, nhưng một giả thiết được đặt ra là do khớp có quá nhiều mạch máu ở các đầu xương tại khớp nên khi vi khuẩn xâm nhập, di chuyển thì chúng định cư luôn tại khớp gối. Nếu không được can thiệp điều trị bài bản, người bệnh có nguy cơ bị cắt cụt chân.

Phương pháp điều trị bệnh đau khớp gối

Không nên phụ thuộc nhiều vào thuốc chữa bệnh đau khớp gối
Không nên phụ thuộc nhiều vào thuốc chữa bệnh đau khớp gối

Trong điều trị viêm khớp gối nói chung và viêm khớp nói riêng, sử dụng thuốc là một điều bắt buộc. Các thuốc chống viêm khớp có tác dụng giảm các hoạt chất trung gian hóa học của viêm và do đó tạo ra nhiều tác dụng có lợi. Giảm được các chất trung gian hóa học của viêm sẽ làm giảm đau khớp vì đây chính là những tác nhân gây ra đau.

Giảm được chất gây viêm sẽ giảm được hỏng khớp vì đây là những chất làm thay đổi tính chất dịch nuôi màng khớp. Giảm được chất trung gian của viêm sẽ làm khớp bớt sưng, da bớt đỏ vì thế mà da vùng xung quanh khớp được nuôi dưỡng đầy đủ.

Xem thêm:

+ Tập thể dục chữa đau lưng liệu có hiệu quả?
+ Những bài thuốc đông y chữa đau cột sống

Song có một điều hết sức quan trọng trong điều trị là nếu chỉ dựa vào thuốc mà không chăm sóc nó xứng đáng thì nó khó lòng mà hồi phục hoàn toàn.

Vì khớp gối rất hay vận động. Mặc dù rất đau và rất giữ gìn nhưng nhiều khi người bị bệnh khớp gối vô tình vận động nó vì nó quá cần thiết để thực hiện những động tác từ đơn giản nhất.

Ở đây, thuốc có thể ức chế gần như hoàn toàn chất gây viêm sau những liều đầu tiên uống thuốc. Biểu hiện minh chứng là triệu chứng đau gần như giảm hẳn. Nhưng nếu bạn đi lại bình thường ngay hay đi nhanh một chút thì gần như chất gây viêm lại được khôi phục hoàn toàn.

Hậu quả là khớp vừa mới khỏe đau xong bao nhiêu thì nó đau lại bấy nhiêu. Khớp giảm sưng được bao nhiêu thì nó lại sưng lại bấy nhiêu, mặc dù lượng thuốc còn tồn lưu trong máu. Vì thế mà chìa khóa giúp điều trị thành công căn bệnh này là bất hoạt được vận động của khớp gối.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *