Nguyên nhân đau thắt lưng và dấu hiệu bệnh đau thắt lưng

Bệnh đau thắt lưng là bệnh xương khớp gồm nhiều loại như cấp tính, tái phát và mạn tính. Sau giai đoạn cấp, bệnh nhân khỏi đau hoặc trở thành đau mạn tính. Khoảng 10 – 50% trường hợp đau thắt lưng mạn tính xuất phát từ những cơn đau cấp không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân đau thắt lưng

– Do công việc thường xuyên phải nâng kéo vật nặng. Thậm chí, những công việc khiến bạn phải ngồi cả ngày trước bàn làm việc, hoặc ghế ngồi không phù hợp cũng khiến bạn bị đau lưng.

– Đeo túi xách và ba lô thường xuyên ở một bên vai.

– Tập thể dục hoặc chơi thể thao quá mức. Đặc biệt, nếu cả tuần bạn không chơi thể thao và chỉ chơi vào cuối tuần.

Ngồi làm việc sai tư thế cũng có thể gây đau thắt lưng
Ngồi làm việc sai tư thế cũng có thể gây đau thắt lưng

Nguyên nhân đau thắt lưng có thể do tư thế đứng gù, vẹo. Bạn nên đứng thẳng, ngực hơi ưỡn về phía trước, vai hơi ngả ra sau, thì toàn bộ trọng lượng của bạn sẽ được phân đều lên hai bàn chân.

– Thoát vị đĩa đệm: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh đau thắt lưng ở người trẻ. Đĩa đệm bị thoái hóa, rách bao xơ ngoài, khiến nhân nhầy của đĩa đệm bị thoát ra ngoài, chèn vào các rễ và dây thần kinh cột sống, gây đau đớn với các mức độ từ nhẹ đến nặng tùy theo mức độ thoát vị đĩa đệm.

– Một số bệnh mạn tính cũng là nguyên nhân đau thắt lưng như: hẹp ống sống gây chèn ép lên các dây thần kinh cột sống, viêm cột sống dính khớp, lao cột sống, viêm khớp dạng thấp…

Dấu hiệu giúp nhận biết đau vùng thắt lưng cấp

– Khi khám lâm sàng, ấn tượng chính là tư thế sai lệch còn cản trở vận động của cột sống thắt lưng. Động tác cúi gập chân không thể thực hiện được nếu có chăng chỉ là do các khớp háng khi cột sống đã bị cứng.

– Bệnh nhân chỉ có thể chuyển từ tư thế nằm trên giường sang tư thế đứng thẳng bằng một động tác lăn theo phía bên, dùng mông làm điểm xoáy khi khám ấn và gõ vào chỗ đau trên những gai của cột sống thắt lưng dưới.

Đau thắt lưng biểu hiện qua những cơn đau ở vùng lưng
Đau thắt lưng biểu hiện qua những cơn đau ở vùng lưng

– Bệnh nhân nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng và nếu nâng lên khỏi mặt giường sẽ làm đau tăng lên ở vùng thắt lưng – cùng.

– Về tư thế sai lệch, tùy theo vị trí tổn thương, có thể là tư thế duỗi cố định lưng, ưỡn cột sống quá sức, cúi khom lưng ra trước hoặc dáng đi đứng vẹo nghiêng sang bên.

– Ở tư thế bớt trọng tải cho cột sống, chân co nhẹ cho khớp háng và khớp gối thì phần lớn bệnh nhân hết đau và tư thế lệch chống đau cũng biến mất.

– Thông thường những người trẻ tuổi dễ bị bệnh đau thắt lưng bởi vì ở họ những yếu tố gây xáo động trong đĩa đệm xuất hiện sớm nhất.

– Lúc đầu cơn đau xuất hiện trong thời gian ngắn và sau đó có xu thế tự lui bệnh. Nhưng đối với những lần sau đó thì khó có thể nói trước là nó có thể tự khỏi được hay không.

Xem thêm:

+ Cách giảm đau khớp không cần thuốc
+ Tập thể dục chữa đau lưng liệu có hiệu quả?
+ Những bài thuốc đông y chữa đau cột sống

Khi phát hiện các dấu hiệu đau thắt lưng, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để khám và được tư vấn cách sử dụng thuốc đau lưng phù hợp nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *