Bệnh tê bì tay và những điều cần biết về chứng bệnh

Câu hỏi: Bệnh tê bì ngón tay là gì? Thời gian gần đây tay phải của mình có hiện tượng tê bại, ấn vào vùng khuỷu tay thấy nhói đau. Chỉ cần làm việc một lúc là tay mỏi cứng. Mình mắc bệnh gì vậy, rất mong được mọi người tư vấn?

Trả lời:

Bệnh tê bì tay và những điều cần biết về chứng bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân tê tay như: rối loạn canxi máu, co thắt mạch máu ngoại vi… nhưng hay gặp nhất là hội chứng ống cổ tay. Ngoài nguyên nhân do sử dụng cổ tay nhiều, hội chứng ống cổ tay còn có thể là biểu hiện của một trong những bệnh như viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống cổ.
Những người bị hội chứng ống cổ tay ở giai đoạn đầu thường thấy tê ở gan bàn tay, cùng với ngón trỏ và ngón giữa. Khi tay bị tê, công việc phải dừng lại và vẩy một lúc thì mới làm việc tiếp được. Sau một thời gian không được chữa trị, người bệnh có rối loạn vận động, biểu hiện bằng yếu và teo khối cơ ô mô cái, là khối cơ vốn phồng lên ở gan tay, chỗ gốc của ngón tay cái.
Bệnh tê bì ngón tay
Bệnh tê bì ngón tay
Khi quá gấp hoặc quá ưỡn cổ tay thì các triệu chứng tê tay có thể tăng lên. Nguyên nhân dẫn đến tê tay trong hội chứng này là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Đó là lí do vì sao khi ấn vào vùng khuỷu tay bạn thấy đau, nhưng đồng thời cũng thấy dễ chịu.
Bạn nên đi khám ở chuyên khoa thần kinh để tìm nguyên nhân gây bệnh. Nếu bạn bị tê tay do hội chứng ống cổ tay thì có 2 cách điều trị, bằng nội khoa và phẫu thuật. Trong điều trị nội khoa, bạn sẽ được tiêm thuốc corticoid vào trong ống cổ tay, bệnh có thể khỏi từ vài tháng đến nhiều năm. Cách điều trị phẫu thuật thì triệt để hơn, đó là rạch một đường nhỏ ở cổ tay để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay. Đa số sau mổ bệnh sẽ khỏi vĩnh viễn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *