Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Tìm hiểu về thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác.

Thoái hóa đốt sống cổ gây nhiều phiền toái cho người bệnh
Thoái hóa đốt sống cổ gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Nó là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các dây thần kinh tới các màng, dây chằng. Dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau khớp cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Thoái hóa đốt sống cổ và lưng không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ.

Xem thêm:

+ Những loại thực phẩm cho người đau khớp
+ Những bệnh liên quan đến bệnh đau khớp gối

Các dấu hiệu điển hình của bệnh có thể dễ nhận thấy là cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân… Thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều triệu chứng khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh đều gặp cả hai giới nam và nữ gần như ngang nhau.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Bài thuốc điều trị thứ nhất

Nguyên liệu:

– Lấy rễ, lá, thân cây lá lốt và ngải cứu rửa sạch, phơi tái, băm nhỏ và sao vàng.

– Thân cây trinh nữ và tất cả phần cây cỏ xước đem phơi khô

Cách làm: phơi khô rồi đem băm nhỏ các cây thuốc trên, sao vàng để vào túi dùng dần. Mỗi ngày dùng 150g nguyên liệu trên pha như trà để uống. Khi uống có thể thêm cam thảo hoặc gừng tươi cho dễ uống. Uống liên tục trong vòng 3 tháng sẽ cho bạn kết quả tốt nhất.

chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam
Có thể chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam thứ 2

Chuẩn bị:

Cây Giọt sành – Cây Bướm bạc (Vị quân), Đỗ trọng (thay Cây găng than vẫn được), Tục đoạn, Cây lá lốt (Tất bát), Cây trinh nữ (cây mắc cỡ đỏ), Cây ngải cứu, Cây đinh lăng (loại lá nhỏ- Bổ khí), Hà thủ ô đỏ (bổ huyết), Cây cỏ xước (vị sứ – dẫn thuốc)

Cách làm: Cho các vị thuốc vào nồi đất cùng 4 chén nước, nấu còn lại 1 chén, cho nước ra, tiếp tục cho 3 chén nước vào, nấu còn lại nửa chén. Hòa lại nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày, dùng lúc còn âm ấm.

Tùy theo bệnh mới phát hay đã lâu, mà bài thuốc chữa thoái hóa đốt cổ này sẽ cho hiệu quả sau 7-30 ngày.

Bài thuốc 3

Đây là cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Nam do can thận âm hư:

Ngưu tất, thục địa, đan sâm (mỗi vị đều 12 gr), đương quy, bạch thược, tỏa dương, tri mẫu, hoàng bá, quy bản, thỏ ty tử, kê huyết đằng (mỗi loại đều 9 gr). Cho tất cả nguyên liệu sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 4

Tam thất 3 gr, đởm nam tinh, bán hạ, bạch giới tử, ngũ vị tử (mỗi loại đều 10 gr), cát cánh 6 gr, phục linh, trần bì, địa long (mỗi loại đều 12 gr).
Cho tất cả nguyên liệu sắc lấy nước uống.

Xem thêm:

+ Những thắc mắc về bệnh khớp gối không phải ai cũng biết
+ Bệnh viêm khớp và cách giảm viêm khớp hiệu quả

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *