Phương pháp vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp đơn giản tại nhà

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm không đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp.

Đa số trường hợp viêm khớp khởi phát từ từ và tăng dần, nhưng có khoảng 15% bắt đầu đột ngột với những triệu chứng cấp tính. Trước khi dấu hiệu ở khớp xuất hiện, bệnh nhân có thể thấy các biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, tê các đầu chi, đau nhức và khó cử động khớp khi ngủ dậy.

Có nhiều cách điều trị viêm khớp dạng thấp, trong số đó, sử dụng phương pháp vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp được nhiều người quan tâm.

Những phương pháp vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp

Nhiệt trị liệu: là phương pháp dùng nhiệt nóng có tác dụng tăng tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ, giảm đau chống viêm. Tăng tuần hoàn giúp phân tán các chất trung gian viêm, tăng nuôi dưỡng và phục hồi nhanh tổn thương. Bệnh nhân cần chú ý chống chỉ định nhiệt nóng trong trường hợp viêm cấp có sưng nóng, phù nề hoặc tràn dịch khớp.

Tắm và ngâm nóng: bệnh nhân có thể ngâm mình trong nước nóng (phù hợp với nhiệt độ cơ thể) toàn thân, nước muối, nước lưu huỳnh (H2S), nước khoáng thiên nhiên giúp lưu thông khí huyết, giúp giảm đau khớp. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp giảm stress cho người bệnh viêm khớp dạng thấp nữa đấy.

Đắp nóng tại khớp: bệnh nhân có thể sử dụng paraffin, túi nhiệt, bùn nóng, cát nóng. Chườm lá ngải cứu nóng, bọc vải để đắp vào vùng khớp bị viêm. Khi người bệnh phát hiện triệu chứng viêm khớp dạng thấp mà không muốn sử dụng thuốc hãy áp dụng cách giảm cơn đau khớp này nhé.

Sử dụng sóng ngắn: sử dụng liều ấm với những khớp trung bình và lớn hoặc các khớp sâu như cổ tay, khuỷu, vai, cổ, chân, gối, háng…

Siêu âm: hỗ trợ điều trị tại chỗ đau có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống thoái hóa do tác dụng cơ học, nhiệt và hóa học, có thể dùng siêu âm để dẫn thuốc

Sử dụng tia hồng ngoại: dùng 3 – 5 liều sinh lý, mỗi ngày chiếu 300 – 400 cm2. Chiếu kín toàn bộ khớp đau và vùng lân cận, nghỉ 2 – 3 ngày cho phản ứng đỏ da giảm bớt rồi lại tiếp tục chiếu. Một đợt 5 – 6 lần chiếu, một liệu trình 3 – 4 đợt hỗ trợ điều trị.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể tập yoga để giảm các cơn đau vùng cột sống. Các bài tập yoga nhẹ nhàng tại nhà sẽ giúp cho quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. Người bệnh cũng nên lưu ý tránh vận động mạnh và xây dựng một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *