Hướng dẫn cách giảm đau lưng hiệu quả

Đau lưng có hai dạng chủ yếu là đau lưng mạn tính và cấp tính. Ở mỗi người, bệnh đau lưng sẽ có biểu hiện và tình trạng bệnh khác nhau. Bệnh đau lưng khác nhau sẽ có cách giảm đau lưng khác nhau.

Những cơn đau cấp tính thường xảy ra sau một thời gian dài chịu đựng các đau nhẹ âm ỉ mà không được điều trị đúng phương pháp, dẫn đến tổn thương cột sống ngày càng nặng hơn, ngoài ra một lực tác động đột ngột từ bên ngoài lên cơ thể vượt quá sức chịu thường ngày của cột sống cũng gây nên những cơn đau cấp tính như vậy.

Xem thêm >>>> Những căn bệnh xương khớp thường gặp

Tùy từng tình trạng bệnh sẽ có phương pháp giảm đau lưng và cách sử dụng thuốc đau lưng khác nhau. Có nhiều cách giảm đau lưng hiệu quả, nhưng không phải ai cũng biết hết những thực phẩm chữa bệnh đau lưng cũng như cách chữa đau lưng.

Cách giảm đau lưng thường

Có nhiều cách giảm đau lưng
Có nhiều cách giảm đau lưng

+ Trong cơn đau cấp tính dữ dội: nằm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường vài ngày hoặc lâu hơn cho đến khi giảm đau nhiều và thấy nhẹ nhàng khi cử động lại. Lúc này cần phải vận động nhẹ đôi chút.

+ Khi nằm nghỉ nên nằm trên ván phẳng hay nệm mỏng 3 – 5cm.

+ Khi mức độ đau giảm khá nhiều, bạn có thể bắt đầu các bài tập cột sống hoặc dụng các các liệu pháp kéo giãn tích cực cột sống, các phương pháp châm cứu chữa bệnh đau lưng để chữa trị chứng đau lưng.

Phòng ngừa đau lưng như thế nào

1. Tư thế ngủ

Ngủ đúng cách cũng giúp giảm đau lưng
Ngủ đúng cách cũng giúp giảm đau lưng

Tư thế ngủ ngon giấc là tư thế mà khi thức dậy vào sáng hôm sau sẽ ở y như lúc đặt mình hôm trước. Tư thế ngủ tốt nhất là nằm vì nó đảm bảo cột sống không bị quá tải. Cách này sẽ rất tốt cho những người bị bệnh đau lưng.

Tư thế có hại cho sức khỏe nhất là nằm sấp bởi đoạn cột sống phía dưới sẽ bị uốn cong. Ngoài ra, ngủ sấp, đầu nghẹo về một bên sẽ làm kéo căng xương cổ. Trái lại nằm ngửa, đầu đặt lên gối có thể là nguyên nhân khiến cổ cứng. Còn nếu ngủ không gối sẽ dễ dẫn đến chứng ngáy khi ngủ.

2. Tư thế ngồi làm việc

Ngồi máy tính nhiều làm giảm thị lực (83%), tổn hại xương khớp, đau lưng, đau vai (51,1%), đau đầu (56,1%) và chán ăn (54,4%).

+ Tư thế làm việc đúng trước máy vi tính:

+ Vai : Được thả lỏng, cẳng tay luôn ở trên mặt phẳng ngang, vuông góc với khuỷu, cổ tay thẳng trục với cẳng tay.

+ Cổ: Giữ ở vị trí trung tính, thẳng trục với cột sống.

+ Lưng : Giữ thẳng, ghế phải có tựa cho vùng thắt lưng.

3. Tư thế nâng vác vật nặng

+ Gập hai đùi xuống

+ Giữ cho lưng thẳng

+ Thử nhấc trước một mình, nếu quá nặng, đừng cố ráng, mà nhờ người khác giúp một tay.

4. Mẹo trị dứt đau lưng tại chỗ

Ngồi làm việc đúng cách giúp giảm đau lưng hiệu quả
Ngồi làm việc đúng cách giúp giảm đau lưng hiệu quả

+ Ngồi thư giãn trên ghế, thẳng lưng, đầu, cổ. Xoay đầu từ từ sang 2 bên. Nghiêng đầu sang phải và trái. Thực hiện từ 3-5 lần.

+ Ngồi thư giãn trên ghế, nhún 2 vai lên cao, hạ thấp vai và thư giãn, nhắc lại 3-5 lần.

+ Ngồi thư giãn trên ghế, xoay vai từ từ ra trước, ra sau rồi xoay tròn.

+ Đứng dựa lưng vào tường, chân rộng bằng hông, gót chân cách tường 2-5cm. Hai bàn tay đặt sau gáy, khuỷu hướng ra trước, sau đó dang 2 cánh tay.

+ Đứng sát tường, đặt quả bóng cao su lên vùng cơ cổ và vai (không đặt lên cột sống và xương bả vai), từ từ lăn bóng từng bên (trái, phải) 2-3 lần

Cách giảm đau lưng trên đây chỉ hỗ trợ một phần nào đó chứng đau lưng, bạn có thể áp dụng phương pháp bơi lội chữa đau lưng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *